Món mới

Đồ uống

Bí quyết nấu ăn

Chè ngon

17/11/2014

Cách ngâm giá đỗ xanh tại nhà thân mập trắng an toàn

- Người viết:
Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các chị em nội trợ 4 cách ngâm giá đỗ tại nhà vừa trắng, thân giá lại mập ngon và đảm bảo an toàn không có thuốc kích thích nhé. Nếu có thời gian và thích ăn giá sống thì chúng ta nên ngâm giá đỗ xanh tại nhà cho đảm bảo an toàn thực phẩm nhé !

*   Ăn giá đỗ sống có tốt cho đàn ông không ?

*   Món đậu phụ xào giá đỗ ngon

Cách ngâm giá đỗ

1. Ủ giá đỗ bằng khăn xô, khăn lông: 

Chuẩn bị:
- 1 chiếc khăn xô, khăn lông sạch không dùng tới. 
- 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn.

Tiến hành:
-   Ngâm đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 - 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.

-   Lấy rổ nhựa trong gia đình loại có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa hoặc khăn xô tấm thật mỏng, dàn đỗ xanh đã ngâm đều lên mặt khăn . Lấy một khăn khác làm ướt rồi trùm lên lớp hạt đỗ. Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ đỗ, một ngày xả nước khoảng 6 lần rồi cứ để vào chỗ tối ráo trong bếp. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton rồi thấm xuống đỗ và nước ngấm qua lỗ rổ nhựa.
Cách ngâm giá đỗ 1

-   Cuối ngày thứ 3 giá đỗ mọc dài là có giá đỗ để ăn rồi. Lưu ý: bạn có thể dùng nhiều lớp đỗ chồng lên nhau phân bằng lớp khăn xô. Ngoài dùng khăn xô bạn có thể dùng bao dứa, áo len cũ bỏ đi để làm giá đỗ nhé.

2. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa: 

Chuẩn bị:
-   1 hộp sữa tươi uống hết, rửa sạch bên trong để ráo
-   Nửa lạng đỗ xanh 

Cách làm:
-   Đầu tiên cắt bỏ tai hộp sữa, sau đó ngâm nước ấm 30 độ, các bạn ngâm trong 10-12 tiếng cho tới khi hạt đỗ xanh nứt đều.
Cách ngâm giá đỗ 2

-   Cho đỗ xanh đã ngâm vào hộp sữa qua vị trí tai đã cắt, để khoảng 6 - 7 tiếng thì đổ nước vào ngập đỗ trong hộp. Để đỗ ngâm nước khoảng 5-7 phút, dốc ngược hộp để nước chảy hết qua hai bên tai hộp đã cắt.

Cứ vậy, một ngày 2 lần (buổi sáng, tối) các bạn tưới nước sạch cho đỗ xanh. Sau 3 ngày, giá đỗ xanh đã phát triển dài khoảng 4-5cm. Lúc này, bạn hãy cắt bỏ phần nắp hộp sữa để lấy giá đỗ ra ăn. Chú ý sau khi bạn tưới nước, phải dốc hết nước trong hộp ra nếu không hết nước, phần giá đỗ phía dưới hộp sữa có thể bị hỏng.

3. Cách làm giá đỗ với rổ nhựa và lá tre: 

Chuẩn bị:
-   1 lạng đỗ xanh hạt
-   Rổ chậu nhựa loại rổ có kèm chậu bên dưới
-   1 đĩa sứ vừa lòng rổ chậu 
-   Lá tre.
Cách ngâm giá đỗ 3

Cách làm:
-   Ngâm đỗ xanh qua đêm như các bước trên. Sau đó các bạn lấy rổ,đặt lớp lá tre lót dưới cùng, rồi bắt đầu cho đỗ xanh ngâm rải lên trên, cứ 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ xanh ngâm, cứ như thế cho đến khi hết đỗ thì phủ 1 lớp lá tre lên trên cùng.

-   Sau khi đã làm hết lượt đỗ các bạn úp đĩa sứ lên trên cùng, đặt cả chậu giá dưới vòi nước để tráng qua đỗ xanh trước khi ủ.
Cách ngâm giá đỗ 4

-   Sau đó nhấc rổ nhựa lên cho ráo nước, chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết. Sau đó đặt rổ hạt đỗ xanh vào chỗ râm mát, càng tối càng tốt, rồi lấy vật nặng vừa phải đè lên. Mỗi ngày lại cần rổ giá đỗ ra xả nước 2 lần sau đó tiếp tục chèn ủ như trước.

-   Trong khoảng thời gian 2 ngày và 2 đêm từ lúc ủ giá là bạn có thể thu hoạch giá để ăn, tránh việc để lâu hơn vì như thế giá sẽ có mùi không thơm ngon nữa.

4. Dùng nồi đất để làm giá đỗ tại nhà thay vì rổ nhựa.
-   Với nồi đất khi ủ giá bạn không cần phải chèn bằng đĩa xứ như cách làm bằng rổ mà chỉ cần mấy nan tre cài miệng nồi là được. Tuy nhiên bạn vẫn phải tưới nước ngày 2 lần, sau khi tưới nước vào nồi đỗ xanh ngâm thì úp ngược nồi đất xuống để giá ráo nước và luôn mát ẩm.
Cách ngâm giá đỗ 5

-   Sau khoảng thời gian 3 ngày là bạn có giá đỗ xanh để ăn rồi.
Cách ngâm giá đỗ 6

Hi vọng với hướng dẫn làm giá đỗ xanh như trên đây các bạn có thể tự tay ngâm giá đỗ tại nhà thật sạch, an toàn và còn rất là ngon nữa nhé.

Chúc các bạn thành công !

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2013 Vào Bếp Cùng Bạn | Blog dạy nấu ăn ngon
Tags: Cach lam thit kho tau , Cách ngâm sấu , cach lam banh trung thu , Suon xao chua ngot
Đối tác:
Bạn đang xem tại Món ngon mỗi ngày
DMCA.com Protection Status