Món mới

Đồ uống

Bí quyết nấu ăn

Chè ngon

31/10/2014

Hướng dẫn cách chọn trứng gà ta mới, tươi

- Người viết:
Vaobepcungban.org sẽ hướng dẫn mẹo chọn trứng gà ta tươi và chọn những quả mới cho các bạn cùng tham khảo nhé. Thực ra việc chọn trứng gà ngon không quá khó chỉ cần bạn tỉ mỉ quan sát thật kỹ là sẽ làm được ngay thôi ^^

>>    Cách muối dưa giòn không bị khú

>>    Cách nấu sốt vang thịt bò

Hướng dẫn cách chọn trứng gà ta mới, tươi

1. Quan sát vỏ trứng gà

Nếu các bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng gà mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, đối với trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng gà kém.

2. Soi trứng gà (Cái này nhiều mẹ áp dụng lắm ạ ^^)

Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng gà tươi và còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này.

Còn trứng gà mà cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.

3. Lắc nhẹ quả trứng gà

Cầm quả trứng gà để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng gà kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng gà đã bị hỏng, trứng gà đang ấp dở…


4. Kiểm tra trứng bằng nước

Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100gr/lít)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.

Tuy nhiên cách này rất khó nếu bạn định thử ở chợ hay ở các cửa hàng, vì chắc chắn người bán hàng không cho phép. Vì thế, khi mua trứng bạn có thể phân biệt dựa vào các cách ở bên trên nhé.

5. Phân biệt trứng gà thật và trứng gà giả 

Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…

6. Phân biệt trứng gà đã qua tẩy trắng 

Để bán trứng gà với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chị em khi đi chợ chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:
Hướng dẫn cách chọn trứng gà ta mới, tươi 2


-  Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55-60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45gr.

-  Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá đỗi sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ (trứng mới thì sờ vỏ hơi ram ráp)

Chúc các chị em, những người nội trợ trong gia đình có thêm mẹo hữu ích trong việc chọn mua trứng gà tươi và mới đảm bảo an toàn dinh dưỡng cho cả nhà nhé !!!!

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2013 Vào Bếp Cùng Bạn | Blog dạy nấu ăn ngon
Tags: Cach lam thit kho tau , Cách ngâm sấu , cach lam banh trung thu , Suon xao chua ngot
Đối tác:
Bạn đang xem tại Món ngon mỗi ngày
DMCA.com Protection Status